348 Posts in 116 Topics - by 220 Members - Latest Member: ThekMg

Author Topic: ตำนาน(WTF)ทั้งหลายของบอร์ด  (Read 4404 times)

Hibikastel

 • Gensou Marshal Admiral -ผู้การแห่งเกนโซเคียว-
 • มนุษย์ผู้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกใดๆ
 • *
 • Posts: 29
 • ถ้าเบิร์นเป็นแฟน เวอร์นุยก็คือลูกของเรา ♥
  • View Profile
คนมาใหม่คงงงว่า เอ๊ะ อะไรคือฟาด อะไรคือกุ้ง อะไรคือ ZX อะไรคือที่มาของพวกอีโมแปลกๆทั้งหลากทั้งหลายพวกนี้ในบอร์ดนะครับ  :la: :chadchart: :banklagzx:
กระทู้นี้จะขอแถลงไขให้ทราบเอง  :21:

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1.ฟาด ดาฟ ศึก ไฟว์ : เป็นคำสั้นๆของคำว่า "หาคนเล่นด้วย" น่ะครับ เพราะเป็นเกมไฟติ้งมีตบตีกันอยู่แล้วก็เลยเรียกว่าฟาด ศึก ไฟว์ ทำนองนี้ ส่วนดาฟนี่เกิดจากการพิมพ์คำว่าฟาดผิด โดยท่านเร่ง  :isthatso:

2.กุ้ง : เริ่มจากผู้เล่นท่านหนึ่งชื่อ ikung ได้ทำการฟาด 12.3 กับผู้เล่นอีกท่านชื่อว่า greenopi แล้วท่าน greenopi ในเวลานั้นเมื่อเนิ่นนานมาแล้วทนกับสไตล์ชอบบิน ชอบยิงกระสุนเยอะๆของ ikung ไม่ไหว ถึงกับอุทานออกมาด้วยอิโมติค่อน :icon_confused: ตั้งแต่นั้นคำว่ากุ้งและ :icon_confused: จึงเป็นของคู่กัน แล้วมันก็ตามมาด้วย  :21_confused: จากกระแสในตอนนั้น

3.ZX : ผู้เล่นท่านหนึ่งชื่อ BankZX ใช้รูปนี้เป็นรูป Profile :banklagzx: มีชื่อว่าแบงค์ มีคำว่า ZX ต่อท้าย และเค้าคนนี้ในเวลานั้นเล่นกับใครก็แลคคคคคคคไปหมด :twisted: จากนั้นพอคนเจอความแลค ZX จนเป็นตำนาน พอพูดคำว่า ZX หรือเห็นรูป :banklagzx: ก็จะแปลว่าแลคไปหมด

4.คุณเคี๊ยก : อีโมติค่อน :twisted: พอดูแล้วจะรู้สึกเหมือนภาพนี้กำลังมีเสียงออกมาว่า เคี๊ยกกกก :twisted: ถูกใช้เป็นอิโมติค่อนประจำตัวของผู้เล่นท่านหนึ่งชื่อ Valie ในเวลานั้นเขาจะพิมพ์ด้วย ประโยค~~ :twisted: อยู่เป็นปกติ คนก็เลยเรียกท่าน Valie ว่าคุณเคี๊ยกนั่นเอง ตอนหลังก็มีคนมาเสริมความเคี๊ยกให้โดยตัดต่อรูป มาลงบอร์ด

5.ฟรานแย่ : ผู้เล่นท่านหนึ่งชื่อ FrancisRephier (ปัจจุบันชื่อ Rephier) เพราะมี Francis นำหน้าคนเลยเรียกกันว่าฟราน ผู้เป็นแอดมินที่แท้จริงของผู้รังสรรค์บอร์ดแห่งนี้ ได้ทำการฟาดกับผู้เล่นอีกท่านชื่อว่า Kris เมื่อน้านนานนนมาแล้ว ได้เล่นกบ :flywako: ใช้ใบบัวและต้นไม้ใส่ Kris มากๆจนเรียกฟรานว่าฟรานแย่ แล้วพอต่อมาคนทั้งบอร์ดก็พิมพ์ว่าฟรานแย่ตามกันมาทั้งบอร์ดจนถึงตอนนี้

6.อิโมติค่อน :40: : เป็นอิโมติค่อนที่โผล่มาบังเอิญตอนที่ฟรานแย่ได้ตั้งบอร์ดใหม่คือ Thaitouhou.com ที่นี่ขึ้นมา พอฟรานได้ลองเอามาใช้เพียงครั้งเดียวคนก็ติดใจกับอารมณ์ของสีหน้า  :40: จนมันฮิทติดบอร์ดเป็นอีโมที่ใช้เยอะที่สุดมาจนถึงตอนนี้ และท่าน Kyochiroc ก็เสนอให้ทำให้มันเดินพาเรดได้แล้วผมก็เลยตัดต่อ :40_parade: ขึ้นมา หน้านี้สื่อได้หลายอารมณ์มาก ไม่ว่าจะ พูดไม่ออก หรือ แย่ หรือ เหวง หรือ ฯลฯ (มีภาพบนหัวบอร์ดภาพหนึ่งที่เป็นรูปนี้เยอะๆด้วย :40:)


7.เหวง : คำว่าเหวงที่นี่คนละความหมายและไม่เกี่ยวกับนักการเมืองนะครับ แต่มันถูกใช้ครั้งแรกโดยท่าน V อารมณ์ว่าจะสื่อถึงบรรยากาศบอร์ดร้าง หรือบรรยากาศที่ไม่รู้จะอธิบายยังไงได้ด้วยคำว่าเหวง เช่นเวลาบอร์ดร้าง อาจจะกล่าวได้ว่า เหวงมาก และต่อด้วยอิโมติค่อน :40: โดยปกติ
• แก้ไข :youmu_twisted:
คนที่พูดเหวงแรกๆคือวาริเอะตะหาก
ผมไม่ใช้คำนั้นให้มันเข้าตัวเองหรอกนะ  :40:

7.5.เหงว : เพี้ยนมาจากเหวง โดยท่านแผ่น :40_spin:

Quote
[27 Jun 23:56] สั้น: เหงว ในที่นี้จะสื่อความหมายว่า ทุกคนกำลังทำอะไรอยู่ :youmu_twisted:

8.รีคอย (Recoil) : เทคนิคการกดท่าที่ทำให้ตัวเองเป็นอมตะชั่วคราวในขณะที่อีกฝ่ายโจมตีมาเพื่อให้ตัวเองเป็นฝ่าย Counter เช่นการกด ตอนที่อีกฝ่ายตบมา อีกฝ่ายจะตบวืดแล้วเราก็ได้ Counter เขาแทน คำนี้ถ้าทางฝั่งฝรั่งจะใช้คำว่า Reversal แต่ใครสักคนที่นี่เริ่มใช้คำว่ารีคอยกับเทคนิคนี้ จนใครๆก็ใช้คำว่ารีคอยและเคยชินจนทุกวันนี้ก็ยังรีคอยใส่กันอยู่ :40:

9.แม่ชีรีคอย : ผู้เล่นท่านหนึ่งชื่อว่า monja = มอนจา ด้วยความสงสัยของไอ้คนตั้งกระทู้เลยเอาคำว่า monja ไปแปลใน google translate แบบ auto detect แล้วมันก็แปลออกมาว่าแม่ชี แล้วมอนจาเป็นคนที่ชอบใช้เทคนิครีคอยที่ได้กล่าวไว้ด้านบนอย่างมาก คำว่าแม่ชีกับรีคอยเป็นคำที่คล้องจองมากก็เลยเรียกกันอย่างงี้เลยนี่แหละ
• คลิปปลากรอบ : https://www.youtube.com/watch?v=xjm2L16zTK4

10.อิโมติค่อน :la: : ท่านแม่ชีรีคอยที่กล่าวถึงเมื่อข้อที่ผ่านมา เขาชอบพิมพ์คำว่า ขอลา เวลาที่จะแวบหายไปในแต่ละวัน พอพิมพ์ขอลามากๆเข้าด้วยความสังเกตของท่านแอดมิน V เลยหารูปลามาทำเป็นอิโมติค่อนใส่ให้แม่ชีโดยเฉพาะเลยออกมาเป็น ขอ :la:

11.อิโมติค่อน :44_mlg: :illuminati: และหัวบอร์ดที่เขียนว่า MLG Touhou Community : ถ้าใครรู้จัก xX_MLG_420NOSCOPE360_Trickshot_Xx อยู่แล้วก็คือเรื่องเดียวกันครับ แต่จากที่ฟังจากท่าน Asolic เล่ามา วงการเกม FPS ที่แข่งกันใน MLG หรือ Major League Gaming มีผู้เล่นทีมนึงชนะด้วยการเล่นแบบยิงสไนไม่มองกล้อง (No Scope) และยิงแบบ Trick Shot ฯลฯ มันดูเทพมากก็เลยเอามาล้อกันเป็น Meme เล่นกันเต็มโลกอินเตอร์เนท แล้ว MLG มีสปอนเซอร์คือ Doritos กับ Mountain Dew แล้วขนม Doritos เนี่ยมันบังเอิญเป็นสามเหลี่ยมเหมือนสัญลักษณ์ Illuminati พอดี :illuminati: ทั้งๆที่จริงๆ Illuminati มันไม่ได้เกี่ยวอะไรด้วยเลยแต่โลกอินเตอร์เนตจับทุกอย่างมายัดรวมใน Meme MLG จนมันออกมาเป็นแบบนี้แล้วท่านแผ่นแตกเป็นสิบก็ไม่บ่นก็ตัดต่อรูปนี้เป็น PNG มายัดลงบอร์ดนั่นเอง

Quote from: แตก
[07 Aug 00:52] แตก: บอร์ดนี้ก่อตั้งเมื่อ 2013, 2 0 1 3, 2 รวมกับ 1 เท่ากับ 3, 3 คูณกับ 0 เท่ากับ 0, ทำให้เหลือเลข 3 ตัวเดียว สามเหลี่ยม.....อิลูมินาติเป็นสัญลักษณ์เป็นรูปสามเหลี่ยม
[07 Aug 00:52] แตก: THAITOUHOU IS ILLUMINATI CONFIRMED :illuminati:
[07 Aug 00:53] แตก: มโนเทพขริงๆตัวข้า :youmu_twisted:


12.อิโมติค่อน :chadchart: : ช่วงที่ความแข็งแกร่งของทั่นชัชชาติกำลังฮิตอยู่ทั่วอินเตอร์เนทไทย ทำให้แอดมินสักคนนึงยัดทั่นชัชชาติลงมาในบอร์ด ถ้าจะให้อธิบายถึงทั่นชัชชาติด้วย ก็เริ่มมาจากที่ทั่นชัชชาติ รัฐมนตรีกระทรวงว่าการคมนาคม ได้บังเอิญไปวัดแล้วใส่ชุดดำเดินกล้ามใหญ่เท้าเปล่าออกมาแล้วโดนคนแอบถ่าย ด้วยความที่ท่าทางดูแข็งแกร่งมากคนก็เลยเอามาตัดต่อเอามาเล่นยกย่องให้ทั่นชัชชาติเป็นผู้ที่แกร่งที่สุดในปฐพี แหม่  :chadchart:
*ต่อมาเนื่องจากคนไม่ค่อยได้ใช้จึงถูกเอาออกไปเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2558 จึงเหลือเพียงประวัติศาสตร์และ :chadchart: ที่ไม่แสดงโค้ดใดๆออกมา แต่ในไฟล์บอร์ดยังมีภาพทั่นชัชอยู่นะครับ http://thaitouhou.com/Smileys/custom/chadchart.png*

13.อิโมติค่อน  :bern: : ตัวละคร Bernkastel จากอนิเมะเรื่อง Umineko No Naku Koro Ni เป็นอิโมติค่อนที่ใส่เข้ามาด้วยความอวยของผมล้วนๆจึงได้ตัดต่อมาให้ฟรานแย่ใส่ลงบอร์ดให้ครับ :twisted: ปล. เบิร์นเป็นแฟนผมนะครับ ถถถถถถถ

14.อิโมติค่อนตัวละครโทโฮมาจากใหนเยอะแยะ :recoil: :china: :remi: เริ่มมาจากตอนที่ผมคิดว่าบอร์ดโทโฮมันก็น่าจะมีอิโมเกี่ยวกับโทโฮบ้าง ผมเลยลองไปตัดต่อยูยูโกะมาลงบอร์ด  :recoil: แล้วให้ฟรานใส่ให้ พอเวลาต่อมาคนเริ่มชอบใช้อิโมตัวละครมากขึ้น มันก็เลยงอกมาจนเต็มแถวอย่างที่เป็นตอนนี้

15.อิโมติค่อนพวกหน้าเหลืองๆด้านบนมาจากใหน : อันกลมๆมาจากบอร์ดดราม่าแอดดิก (Drama Addict) ส่วนอันเหลี่ยมๆน่าจะมาจาก Lucky FS (ไม่คอนเฟิร์มนะครับ) แต่อิโมชุดนี้อยู่มาตั้งแต่สมัยบอร์ดเก่าโน่นแล้ว พอมีบอร์ดใหม่มาก็เลยใส่มาตามเดิมเพื่อให้เหมือนเดิม

16. :pac: : ใส่มาเพราะหลายๆคนคงเคยใช้ :v บนเฟสบุ้คกันบ่อยๆจนเคยชิน แต่เพราะว่า :v มันไปชนกับ :valie: พอดีทำให้แสดงผลไม่ได้ (บอร์ดนี้ใช้วิธีการ For ตัวอักษรทีละตัวก่อนจะ Break Loop เพื่อเอาอีโมมาแปะแทนที่) พออ่านไปถึง :v แล้วมันออกแพคแมนก็เลยทำให้ :valie: ใช้ไม่ได้ ก็เลยแก้โดยการใช้มาเป็น :pac: แต่รหัสมันพิมพ์ยากคนเลยไม่ค่อยใช้กันเท่าไหร่

17.คำว่าฟาดไห : เริ่มมาจากผู้เล่นชื่อท่าน Cat จะหาคนเล่นด้วย พิมพ์ว่า ฟาดไหม ผิดเป็นฟาดไห แต่เจ้าตัวติดใจก็เลยใช้ประจำจนคนอื่นก็เอาตามมั่งเลย

18.คำว่าคอมโฐ : เริ่มมาจากผู้เล่นชื่อท่านจอมกระบี่เดียวดายจะพิมพ์คำว่าคอมโบแล้วพิมพ์ผิด เหตุผลก็อย่างเดียวกับคำว่าฟาดไหนั่นแหละ :twisted:

19.พูดแต่ว่าบอร์ดเก่าๆ คืออะไร : เมื่อนานมาแล้ว ก่อนจะมี Thaitouhou.com ขึ้นมาใหม่ในยุคที่ภาค 13.5 เพิ่งเปิดตัวออกมา มันมีบอร์ดที่เก่ากว่านี้มีโดเมนว่า forum.touhouhisouten.com ปัจจุบันได้บึ้มหายไปแล้วเพราะเซิฟเวอร์หยุดให้บริการ ทำให้คนที่นี่กระจัดกระจายกันไปอยู่ปีกว่าๆกว่าจะได้มารวมตัวกันใหม่ที่นี่ต้องขอบคุณฟรานแย่ผู้สร้างบอร์ดขึ้นมาอีกครั้ง แต่ว่าคนที่เหลืออยู่ที่นี่เป็นประชากรจากบอร์ดเก่าเพียง 30-50% เท่านั้น ส่วนใหญ่หนีหายไปหมดแล้ว แต่คนที่ออนอยู่ที่นี่ส่วนมากมีแต่คนหน้าเดิมๆนะครับนะ

หน้าตาของบอร์ดเก่าก็ประมาณนี้แหละ ขอขอบคุณภาพจากท่านแผ่นแตกเป็นสิบก็ไม่บ่นนะครับ :21:


-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

น่าจะหมดแล้วแหละมั้ง :twisted:
« Last Edit: July 19, 2017, 12:19:28 AM by Pumpsama »

สมกี

 • มนุษย์ผู้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกใดๆ
 • *
 • Posts: 7
 • ว้าย~~~~~
  • View Profile
Re: ตำนาน(WTF)ทั้งหลายของบอร์ด
« Reply #1 on: June 11, 2015, 08:18:14 PM »
กระทู้ดีมีสาระ  :21:
เป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับเหล่าเด็กใหม่แบบข้าพเจ้า  :21:
สวัสดีครับ ผมคือโบโบนัทศูนย์หนึ่ง (aka SomegyZ ในหลายๆแห่ง)
ชอบเล่น 14.5 และ 15.5 แต่ฝีมือกากมาก
เวลาเขามาก็ชอบหาฟาด 14.5กับ15.5 อย่างเดียว
อย่าให้เล่น 12.3 ระ = =

[X]

 • Kasen Player "The One-Armed Horned Hermit"
 • มนุษย์ผู้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกใดๆ
 • *
 • Posts: 3
 • ด้งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง
  • View Profile
Re: ตำนาน(WTF)ทั้งหลายของบอร์ด
« Reply #2 on: June 12, 2015, 08:11:11 PM »
ผมแอบหลอนว่าจะมีหนอนแย่ไหม  :54: คิดไปเองสินะครับ  :21:

V

 • Hisoutensoku Player "The Gargantuan Guignol Chaser"
 • มนุษย์ผู้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกใดๆ
 • *
 • Posts: 43
  • View Profile
Re: ตำนาน(WTF)ทั้งหลายของบอร์ด
« Reply #3 on: June 13, 2015, 01:35:02 PM »
คนที่พูดเหวงแรกๆคือวาริเอะตะหาก
ผมไม่ใช้คำนั้นให้มันเข้าตัวเองหรอกนะ  :40: